Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch MIGA

13/12/2013 - 12:50 AM - 1.967 lượt xem

Sáng nay (12/12), tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có buổi tiếp và làm việc với ông Michel Wormser, Phó Chủ tịch Cơ quan bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) thuộc Ngân hàng Thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tiếp Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tiếp Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian làm việc với Đoàn công tác của MIGA, đồng thời giới thiệu về cách thức hoạt động của MIGA

Ông Michel Wormser cũng đã trao đổi với Thứ trưởng một số vấn đề về hình thức hỗ trợ cho 2 dự án giao thông của Việt Nam là đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Dự án nâng cấp, cải tạo QL20.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo QL20, MIGA đánh giá đây là dự án quan trọng và MIGA sẵn sàng hỗ trợ cho dự án này. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần làm rõ để đẩy nhanh tiến độ trình chương trình hỗ trợ lên Hội đồng quản trị của MIGA. Cụ thể, vấn đề hồ sơ tài liệu về nhà thầu của dự án và việc kiểm soát giá, chi phí trong quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian làm việc với Đoàn công tác của MIGA

Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser cảm ơn 
Thứ trưởng đã dành thời gian làm việc với Đoàn công tác của MIGA

Về Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Ông Michel Wormser cũng cho biết một số vấn đề mà phía MIGA còn quan ngại.

Phát biểu tại đây, thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cảm ơn ông Michel Wormser, Phó Chủ tịch MIGA và Đoàn công tác đã đến làm việc với Bộ GTVT về các Dự án nâng cấp, cải tạoQL20 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đồng tình với những vấn đề mà Phó Chủ tịch MIGA Michel Wormser đưa ra, Thứ trưởng khẳng định: Dự án nâng cấp, cải tạo QL20 là một trong những dự án đầu tiên của ngành GTVT được Chính phủ bảo lãnh cho vay vốn nước ngoài để đầu tư hạ tầng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng có những trao đổi cụ thể và giải đáp những vấn đề mà phía MIGA quan tâm đối với Dự án.

Đối với Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Thứ trưởng cũng cho biết: Đây là Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam làm chủ đầu tư. Trong những năm vừa qua, tuyến đường này có tốc độ tăng trưởng lưu lượng xe khoảng 10-15% nên việc hoàn vốn cho Dự án là rất khả thi.

Đối với những vấn đề cụ thể về hỗ trợ Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Thứ trưởng đề nghị MIGA làm việc trực tiếp với Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Được biết, MIGA là một trong 5 tổ chức của Ngân hàng Thế giới, có vai trò thúc đẩy việc đầu tư nước ngoài vào khu vực sản xuất của các nước đang phát triển là hội viên của MIGA bằng cách nhận bảo hiểm những rủi ro phi thương mại. Đến nay đã có 175 quốc gia là hội viên MIGA. Việt Nam tham gia với tư cách thành viên chính thức của MIGA từ năm 1994

icon1 Các bài viết khác
Xem thêm