Hội Chiếu sáng Việt Nam, tiếp tục đổi mới, nâng cao vị thế của Hội, lấy phục vụ con người làm trung tâm

23/05/2019 - 12:05 AM - 2.610 lượt xem
LTS.Hội chiếu sáng Việt Nam (CSVN) đã tròn 15 tuổi, trải qua 3 nhiệm kỳ xây dựng và phát triển, từ gần 100 Hội viên đến nay Hội CSVN đã có trên 200 Hội viên là các đơn vị hoạt độngđa dạng trên lĩnh vực chiếu sáng.Đồng hành cùng đất nước, các thành viên Hội CSVN đã, đang góp phần tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế- xã hội của và bảo vệ tổ quốc. Nhân dịp Hội CSVN tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, Hội thảo khoa học công nghệ(KHCN) chiếu sáng toàn quốc năm 2019, PGS, TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội CSVN (CTH) đã có cuộc trao đổi với AS&CS về một sốkết quả hoạt động nhiệm kỳ III và phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ IV sắp tới. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung cuộc trao đổi trên.
 
Phóng viên (PV):Thưa Chủ tịch Hội, ông có đánh giá gì về sự phát triển của ngành chiếu sáng và vai trò của Hội CSVN trong quá trình xây dựng, phát triển đời sống, KT-XH của đất nước?
CTH Nguyễn Hồng Tiến:Trong 5 năm qua Chính phủ đã dành nhiều sự ưu tiên để giải quyết vấn đề năng lượng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, chiến lược phát triển bền vững và chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đặc biệt nhấn mạnh đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả(NLTK&HQ) và bảo vệ môi trường.
Như chúng ta đã thấy, đến thời điểm này, hệ thống CSCC đã được bao phủhầu hếtcác đô thị của Việt Nam.Tại các đô thị loại đặc biệt và loại I, 100% các tuyến đường chính được chiếu sáng,khoảng 90% ở các đô thị loại II, III, còn các đô thị loại IV và loại V tập trung chiếu sáng đường phố chính chủ yếu là những đoạn quốc lộ, tỉnh lộ đi qua đô thị. Tốc độ phát triển của hệ thống chiếu sáng, năm sau tăng hơn năm trước khoảng trên 20%/năm đối với khu vực đô thị và 10%/năm đối với khu vực nông thôn.
Hình thức chiếu sáng đa dạng và phong phú: chiếu sáng các công trình giao thông đô thị, các công trình dân dụng, nhà ở, thương mại, công nghiệp, thủy hải sản, công trình kiến trúc, quảng cáo,… kéo dài nhịp sống về ban đêm tạo nên bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Về nghiên cứu, chế tạo, sản xuất nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng trong nước được các đơn vị, Hội viênđầu tư, nghiên cứu, sản xuất, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng,phong phú và đa dạng về chủng loại, hiện đại và đẹp về hình thức, kiểu dáng, giá cả hợp lý. Đặc biệt việc đưa, công nghệ nguồn sáng chiếu sáng LEDTKNL, giảm phát thải khí nhà kính trong chiếu sáng đang được Hội viên đầu tư, phát triển và xã hội quan tâm đặc biệt.
Có được kết quả trên là sự vào cuộc, đồng hành của các cấp, các ngành,Chính quyền đô thị, cùng với quyết tâm cao thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành và Hội viên Chiếu sáng Việt Nam. Điều đó đã giúp các địa phươngcải tạo, nâng cấp hệ thống CSCC, đưa các ứng dụng những sản phẩm đèn TKNL và sử dụng những công nghệ hiện đại chiếu sáng thông minh trong đô thị thông minh.


 
PV: Những kết quả nổi bật của Hội CSVN trong nhiệm kỳ III vừa qua là gì, thưa ông?
CTH Nguyễn Hồng Tiến: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội CSVN tập trung thực hiện nhiệm vụ chính: Hoạt động Tư vấn – phản biện, KHCN chiếu sáng, Đào tạo; Hợp tác; Truyền thông và Nâng cao năng lực Chi hội cơ sở và đạt được kết quả như sau.
Về hoạt động tư vấn- phản biện: Hội đã chủ động, tích cực tham gia tư vấn, phản biện, góp ý các cơ chế, chính sách: Thực hiện công tác đấu thầu trong lĩnh vực chiếu sáng; Công tác Cổ phần hóa các DNNN trong Hội; Thực hiện Nghi Định 130/2013 của Chính phủ; Định mức duy trì hệ thống chiếu sáng; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan đến Chiếu sáng,…
Về hoạt động KHCN: Hội đãtổ chứcthành công 05 Hội Nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc,theo các chủ đề: Ứng dụng công nghệ mới trong chiếu sáng nghệ thuật kiến trúc và không gian đô thị; Thực trạng và triển vọng chiếu sáng bằng LED trong chiến lược TKNL, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam; Cơ hội và thách thức Ngành Chiếu sáng Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập quốc tế; Chiếu sáng đô thị thông minh thời I 4.0; Chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh. Các sự kiện trên thu hút sự tham gia của các đơn vị trong nước và nhiều tổ chức quốc tế: UNDP, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,….
Về công tác đào tạo,nâng cao năng lực nguồn nhân lực: Hội đã Phối hợp với dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” do UNDP tài trợ, mở 4 khóa đào tạo(năm 2017 và 2018).Nội dung đào tạo:Kiến thức cơ bản về công nghệ chiếu sáng LED;Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất đèn LED trong nước; Thiết kế chiếu sáng LED trong và ngoài nhà; Quản lý, vận hành an toàn trong xây lắp,…. Tháng 11,12 /2015, tại Hà Nội và TP HCM, Hội đãphối hợp với Hiệp Hội doanh nghiệp chiếu sáng Nhật Bản tổ chức 2 khóa đào tạo về “quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng, tiêu chuẩn, quy chuẩn và các công nghệ mới trong sản xuất thiết bị chiếu sáng”.Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu, nâng cao sức cạnh tranh, góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp chiếu sáng trong nước phát triển theo hướng bền vững.
Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế với các tổ chức cá nhân, tập thể và các hiệp hội Chiếu sáng nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc, Nga, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Hiệp hội Chiếu sáng rắn quốc tế, Hiệp hội Chiếu sáng Châu Á – Thái Bình Dương,thông qua công tác hợp tác quốc tế, thúc đẩy cơ hội hợp tác, các doanh nghiệp trong ngành. Trong nước, Hội ký kết hợp tác với 5 Hội, gồm: Hội Chiếu sáng Việt Nam, Hội Điện lực sử dụng NLTK&HQ trong chiếu sáng Việt Nam; Hội Tự động hóa Việt Nam; Hội KHCN sử dụng NLTK&HQ Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam.Mục tiêu Hợp tác là thúc đẩy việc sử dụng NLTK&HQ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.
Về hoạt động truyền thông.Trang Website của Hội được duy trì thông tin, giới thiệu và duy trì, thúc đẩy hiệu quả việc tuyên truyền ứng dụng công nghệ mới như: Ứng dụng công nghệ 3G/GPRS trong điều khiển và giám sát hệ thống CSCC; Ứng dụng công nghệ thông tin địa lý (GIS) trong Quản lý hệ thống CSCC; Thay thế các nguồn sáng bằng nguồn sáng LED trong CSCC tại các địa phương theo hướng sử dụng NLTK&HQ.Thông tin trên mạng được cập nhật và đa dạng, số lượng truy cập vào trang điện tử ngày càng tăng.
Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống, trong thời gian qua đã hoàn thành tốt chức năng cơ quan ngôn luận của Hội.Tạp chí đã duy trì tốt, liên tục hai ấn phẩm tạp chí in và trang điện tửanhsangvacuocsong.vn/anhsangonline.vn. Nội dungbám sát đường lối, chính sách của Đảng,Chính phủ, các nhiệm vụ, hoạt động của Hội.Chủ động tuyên truyền hàng nghìn tin, bài tới Hội viên, bạn đọc, thúc đẩy việc tuyên truyền sử dụng NLTK&HQ, công nghệ chiếu sáng LED, CSCC tại các địa phương và là cầu nối các đơn vị trong Hội chung tay xây dựng Nông thôn mới, hoạt động xã hội, ủng hộ đồng bào lũ lụt,…. Nội dung của Tạp chí không ngừng được cải thiện, chất lượng các bài viết ngày càng nâng cao từng bước đáp ứng yêu cầu của bạn đọc; hình thức rõ ràng và đẹp.
Và cuối cùng là thúc đẩy hoạt động của các Chi hội Chiếu sáng cơ sở, khu vực. Trong nhiệm kỳ vừa qua, các Chi hội Chiếu sáng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã có nhiều hoạt động nổi trội. Các Hội viên là các công ty đóng trên địa bàn tỉnh đã tham mưu, đóng góp cho lãnh đạo địa phương, định hướng, kế hoạch phát triển hệ thống chiếu sáng văn minh,TKNL,đã tổ chức hội nghị,Hội thảo khoa học thường niên, cùng các hoạt động xã hội, tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn, hỗ trợ quĩ khuyến học,…Qua đó đã tạo không khí đoàn kết, vui vẻ, cởi mở, chân tình,gắn bó và tương trợ giúp đỡ nhau giải quyết các khó khăn trong sản xuất và đời sống.
PV: Bên cạnh những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn của Hội CSVN cần phải giải quyết là gì, thưa ông!
CTH Nguyễn Hồng Tiến:Đạt được những kết quả như trên, hoạt động Hội ở nhiệm kỳ III đã bộc lộ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, giải quyết. Với mục đích mở rộng phạm vi hoạt động chiếu sáng trong mọi lĩnh vực trên toàn quốc cả đô thị, khu dân cư, nông thôn, Hộiđã có định hướng chung là chiếu sángsử dụng NLTK&HQ và bảo vệ môi trường.Nhưng Hội chưa đưa ra được giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực, từng năm trong nhiệm kỳ; nhiều doanh nghiệp Hội viên mới chỉ quan tâm chiếu sáng đô thị mà chưa quan tâm đến chiếu sáng khu vực nông thôn và các khu vực khác.
Về công tác tổ chức, đến hết nhiệm kỳ III, Hội thành lập được 05 chi hội chiếu sáng khu vực, cơ sở,xong hoạt động hiệu quả chưa cao, có chi hội thành lập nhưng không hoạt động.Các hội viên của Hộichưa thực sự chủ động gắn kết chặt chẽ với nhau.
Các sản phẩm chiếu sáng của các Hội viên sản xuất trong nước chưa thống nhấtđồng đều, chất lượng,mẫu mã,chủng loạicòn hạn chế, chưa xứng với tiềm năng của ngành, giá cả chưa phù hợp,…do đó thị phần còn hạn chế.
Vềchất lượng chiếu sáng của một số công trình chưa cao, đường phố chính có nơi tỷ lệ đạt 100% được chiếu sáng, nhưng các chỉ tiêu định lượng và chât lượng chưa đảm bảo,việc lạm dung chiếu sáng LED nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Tỷ lệ ngõ xóm được chiếu sáng còn rất thấp. Mảng chiếu sáng công trình, kiến trúc, quảng cáo, không gian cây xanh mặt nước …. vẫn còn tự phát, manh mún.
PV: Để phát huy kế thừa thành quả của 15 năm xây dựng và phát triển và khắc phục những hạn chế, tồn tại, định hướng nhiệm kỳ tới của Hội là gì, thưa ông?
CTH Nguyễn Hồng Tiến: Nhiệm kỳ thứ 4 (2019-2024) Hội sẽ tập trung thực hiện 07 nhiệm vụ sau:
Một, Tích cực và chủ động tham gia tư vấn phản biện chính sách: Thu thập tổng hợp, nghiên cứu kiến nghị với các quan có thẩm quyền xem xét quyết định nhữngý kiến của các đơn vị Hội viên về bất cập của cơ chế, chính sách hiện hành ( cổ phần hóa, khung giá dịch vụ, đầu tư xây dựng, Quy chế đấu thầu, định hướng, chiến lược, qui hoạch chuyên ngành…..). Chủ động đề xuất với Nhà nước về tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, các hướng dẫn kỹ thuật, các quy chuẩn chiếu sáng bằng nguồn sáng LED; xây dựng thang bảng lương, định mức cho ngành….
Hai, Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng KHCN: Phối hợp hoặc cùng với các hội viên nghiên cứu xây dựng chương trình nghiên cứu ứng dụng KHCN dài hạn và hàng năm về chiếu sáng. Tổ chức hội thảo, tập huấn chuyên đề nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến.Động viên, khen thưởng để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, các phát minh, sáng kiến, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng thông minh. Ba, Đào tạo, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực: Khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo phát triển của hội viên. Xây dựng các chương trình đào tạo qui mô phù hợp, sát nhu cầu hội viên, kết hợp hiệu quả giữa Hội với các chi hội, tập trung vào các lĩnh vực: Năng lực lãnh đạo; quản lý-vận hành, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức thực tế; xây dựng các sổ tay kỹ thuật, xử lý các tình huống trong quản lý, vận hành,… và tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm.
Bốn, Tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng sản xuất vật tư, thiết bị chuyên ngành chiếu sáng: hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của các đơn vị hội viên sản xuất vật tư thiết bị chuyên ngành chiếu sáng trong nước, với các sản phẩm chiếu sáng tiên tiến chiếm ưu thế trên thị trường. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chất lượng, bảo đảm các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế,…; Tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm chuyên ngành sản xuất trong nước như triển lãm, hội thảo, bình chọn sản phẩm chất lượng, tạo điều kiện cho việc phát triển công nghiệp sản xuất vật tư, thiết bị chuyên ngành chiếu sáng trong nước phát triển ổn định và bền vững.
Năm, Củng cố, nâng cao chất lượngWebsite của Hội,tiếp tục làm thủ tục nâng cấp thành Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống điện tử. Các phương tiện này sẽ được kết nối với các trang mạng của các chi hội và các đơn vị hội viên. Xây dựng mạng lưới cộng tác viên từ các chi hội, các công ty chiếu sáng & môi trường đô thị các tỉnh, thành phố đại diện cho mỗi vùng để đóng góp thông tin cho tạp chí điện tử và trang Web của Hội, phục vụ việc học tập, nghiên cứu và nâng cao kỹ năng vận hành quản lý cho các đơn vị hội viên.
Sáu, Nâng cao hiệu quả trong hợp tác phát triển với các Hội chuyên ngành chiếu sáng trong nước, trong khu vực và quốc tế. Tổ chức các cuộc tham quan, học tập ( nếu có điều kiện ) các đơn vị đối tác nước ngoài theo phương thức mới, nhằm hỗ trợ giúp nhau cùng phát triển.
Bảy, Kiện toàn tổ chức của Hội Chiếu sáng Việt Nam: Tiếp tục củng cố và xây dựng để nâng cao tính chuyên nghiệp của các cơ quan trực thuộc Hội. Hoàn thiện các qui chế, qui định trong quản lý điều hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Hội. Tổ chức lại các chi hội chiếu sáng theo hướng tinh gọn và theo 3 khu vực.
Hòa nhập với không khí thi đua của cả nước chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào những năm tới, HCSVN nhiệm kỳ IV sẽ phát huy năng lực đã có, tăng cường đoàn kết vì sự nghiệp chung để xây dựng Hội CSVN phát triển như phương châm hành động đã đề ra “Tiếp tục đổi mới để phát triển – Nâng cao vị thế của Hội lấy phục vụ con người làm trung tâm và là nguồn động lực để phát triển”.
PV: Xin cám ơn Chủ tịch!
icon1 Các bài viết khác
Xem thêm